ประเทศไทยในปัจจุบันมีจำนวนประชากรที่เป็นโรคความดันโลหิตสูงเพิ่มมากขึ้นเมื่อเปรียบเทียบจากปี
2544 และปี 2555 พบว่าอัตราป่วยต่อประชากรแสนคน
จะมีผู้ป่วยด้วยโรคความดันโลหิตสูงเพิ่มจาก 156, 442 ราย เป็น 1,009,385 ราย
ซึ่งถือว่ามีอัตราการเพิ่มขึ้นกว่า 5 เท่าและในปีต่อๆ
มามีประชากรที่เป็นโรคความดันโลหิตสูงเพิ่มขึ้นสูงมาก
ดังนั้นการดูแลและป้องกันโรคความดันโลหิตสูงจึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างหนึ่งที่เราควรใส่ใจ
ซึ่งเราสามารถดูแลและป้องกันง่ายๆหลายวิธีเช่น ออกกำลังกาย รับประทานอาหารที่มีประโยชน์
หรือรับประทานพืชหรือสมุนไพรที่มีสรรพคุณช่วยรักษาความดันโลหิตสูง
ซึ่งหาได้ง่ายตามท้องตลาด ตัวอย่าง5 ชนิดพืชสมุนไพรที่หาง่ายๆในบ้านเราดังนี้
ฟ้าทะลายโจร
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Andrographis paniculata (Burm.f.)
Wall.ex Nees
ชื่อสามัญ : Kariyat , The Creat
วงศ์ : ACANTHACEAE
ชื่ออื่น : น้ำลายพังพอน (กรุงเทพฯ) ชวงซิมน้อย, เจ๊กเกี้ยงฮี่, โข่วเซ่า (จีน)
จากการทำวิจัยเกี่ยวกับฟ้าทลายโจรของ ดร.นุชนาถ รังคดิลก นันทนิจ ผลพนา และรศ.ดร.จุฑามาศ สัตยวิวัฒน์ สถาบันวิจัยจุฬาภรณ์ (CRI), สถาบันบัณฑิตศึกษาจุฬาภรณ์ (CGI) และศูนย์ความเป็นเลิศด้านอนามัยสิ่งแวดล้อมและพิษวิทยา พบว่า สารสกัดฟ้าทะลายโจรมีสารกลุ่ม Lactone เช่น สารแอนโดรกราโฟไลด์ (Andrographolide) นีโอแอนโดรกราโฟไลด์ (Neoandrographolide) ดิออกซีแอนโดรกราโฟไลด์ (14-Deoxyandrographolide) และดิออกซีไดดีไฮโดรแอนโดรกราโฟไลด์ (14-Deoxy-11,12-didehydroandrographolide) เป็นต้น ซึ่งมีฤทธิ์ในการลดความดันโลหิตทำให้หลอดเลือดขยายตัวและลดอัตราการเต้นของหัวใจ
จากการทำวิจัยเกี่ยวกับฟ้าทลายโจรของ ดร.นุชนาถ รังคดิลก นันทนิจ ผลพนา และรศ.ดร.จุฑามาศ สัตยวิวัฒน์ สถาบันวิจัยจุฬาภรณ์ (CRI), สถาบันบัณฑิตศึกษาจุฬาภรณ์ (CGI) และศูนย์ความเป็นเลิศด้านอนามัยสิ่งแวดล้อมและพิษวิทยา พบว่า สารสกัดฟ้าทะลายโจรมีสารกลุ่ม Lactone เช่น สารแอนโดรกราโฟไลด์ (Andrographolide) นีโอแอนโดรกราโฟไลด์ (Neoandrographolide) ดิออกซีแอนโดรกราโฟไลด์ (14-Deoxyandrographolide) และดิออกซีไดดีไฮโดรแอนโดรกราโฟไลด์ (14-Deoxy-11,12-didehydroandrographolide) เป็นต้น ซึ่งมีฤทธิ์ในการลดความดันโลหิตทำให้หลอดเลือดขยายตัวและลดอัตราการเต้นของหัวใจ
ขนาดและวิธีการใช้
1.ใช้ใบฟ้าทะลายโจรสด
2-3 กำมือ ต้มกับน้ำนาน 10-15 นาที
2. ดื่มก่อนอาหารวันละ
3 ครั้ง
ใบบัวบก
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Centella
asiatica (L.) Urban
ชื่อสามัญ : Asiatic
Pennywort, Tiger Herbal
วงศ์ : Umbelliferae
ชื่ออื่น : “บัวบก”
“ผักหนอก” “ผักแว่น” “ เตียกำเช้า”
จากงานวิจัยสมุนไพรบัวบก ของ จันทรพร ทองเอกแกว ภาควิชาวิทยาศาสตร์
ชีวภาพ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี พบว่า
สารสกัดที่อยู่ในใบบัวบกคือสารกลุมไตรเทอปนอยดไกลโคไซด (Triterpenoid glycoside) ซึ่งมีฤทธิ์ในการควบคุมระดับความดันโลหิต
ทำให้หลอดเลือดดำและเส้นเลือดฝอยแข็งแรงขึ้น
ช่วยลดความเครียดซึ่งเป็นสาเหตุทำให้ความดันโลหิตสูง
ขนาดและวิธีการใช้
แนะนำให้รับประทานเป็นน้ำจะรับประทานง่าย
1.นำใบบัวบกมาล้างให้สะอาด แช่น้ำยาล้างผักแล้วล้างน้ำสะอาดใส่ตะแกรง
2.นำใบบัวบกที่ล้างสะอาดแล้วใส่ที่ปั่น
ใส่น้ำสะอาดที่ใช้ดื่มลงไปพอท่วมใบบัวบกปั่นให้ละเอียด
3.กรองกากใบบัวบกด้วยผ้าขาวบาง
บีบน้ำใบบัวบกใส่ภาชนะ
4.กรอกน้ำใบบัวบกที่กรองแล้วลงในขวดเปล่าที่ล้างสะอาด
ใส่น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี 1-2 ช้อนโต๊ะ ไม่ควรหวานมาก
เขย่าให้น้ำตาลละลายในน้ำใบบัวบกตั้งทิ้งไว้
5.นำน้ำใบบัวบกที่บรรจุขวดดังกล่าวใส่ตู้เย็น
ควรดื่มให้หมดใน 2-3 วัน ไม่ควรเก็บไว้นาน
กระเจี๊ยบแดง
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Hibiscus
sabdariffa L.
ชื่อสามัญ : Jamaican Sorel,
Roselle
วงศ์ : Malvaceae
ชื่ออื่น : กระเจี๊ยบ กระเจี๊ยบเปรี้ย ผักเก็งเค็ง ส้มเก็งเค็ง ส้มตะเลงเครง
จากงานวิจัยการพัฒนายาเม็ดจากสารสกัดกระเจี๊ยบแดงเพื่อรักษาผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงและเบาหวานของ
รศ.ดร.อรุณพร อิฐรัตน์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
พบว่ากระเจี๊ยบแดงสามารถปรับความดันในผู้ป่วยความดันโลหิตสูงในระยะปานกลาง
คือต่ำกว่า 160 มิลลิเมตรปรอทให้อยู่ในระดับปกติ
ขนาดและวิธีการใช้
1.นำเอากลีบเลี้ยง
หรือกลีบรองดอกสีม่วงแดง ตากแห้ง
2.บดเป็นผง ใช้ครั้งละ
1 ช้อนชา (หนัก 3 กรัม)
3.ชงกับน้ำเดือด 1 ถ้วย
(250 มิลลิลิตร) ดื่มเฉพาะน้ำสีแดงใส ดื่มวันละ 3 ครั้ง
ใบกะเพรา
ชื่อวิทยาศาสตร์: Ocimum sanctum
ชื่อสามัญ : Holy
basil, Sacred basil
วงศ์ : LABIATAE
ชื่ออื่น : กะเพราแดง กะเพราขาว (ภาคกลาง) ก่ำก้อขาว ก่ำก้อดำ กอมก้อขาว กอมก้อดำ
(เชียงใหม่-ภาคเหนือ) ห่อตูปลู ห่อกวอซู (กะเหรี่ยง-แม่อ่องสอน)
จากงานวิจัยกะเพรากับการต้านอนุมูลอิสระของสุกัญญา เขียวสะอาด
กลุ่มวิชาวิทยาศาสตร์พื้นฐาน คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยพายัพ
พบว่ากะเพราเป็นแหล่งของวิตามินซีเบต้าแคโรทีน และสารประกอบฟีนอลิกรวมถึงสารฟลาโวนอยด์หลายชนิด
ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่าสารเหล่านี้มีบทบาทสําคัญในการต้านอนุมูลอิสระ
ซึ่งสารอนุมูลอิสระเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโลความดันโลหิตสูง
ขนาดและวิธีการใช้
1. นำใบกระเพรา
ไปตากแห้งประมาณ 1-2 วัน
2.
นำใบกระเพรามาป่นเป็นผง นำผงใบกระเพรามาทำชาจำนวน 1 ช้อนชาน้ำร้อนปริมาณ 1 ถ้วยดื่มวันละ 3 ครั้ง
ก่อนรับประทานอาหาร 5 – 10 นาที
3. กินสดๆ เป็นผัก ในการรับประทานอาหาร วันละ 2 ใน 3 มื้อ
มื้อละ 5 – 10 ยอด ต่อเนื่องกัน
4. แคปซูลกระเพรา ควรรับประทานวันละ 2.5 กรัมต่อวัน
หรือน้ำมันกระเพรา 2-5 หยด ต่อวัน
ข้อควรปฏิบัติ
ควรบริโภคต่อเนื่องกัน อย่างน้อย 1 เดือนจึงจะเห็นผล
ข้อควรระวัง
ไม่ควรใช้กะเพรา ในคนท้องและหญิงให้นมบุตร
กระเทียม
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Allium sativum L.
ชื่อสามัญ : Common
Garlic , Allium ,Garlic ,
วงศ์
: Alliaceae
ชื่ออื่น : กระเทียม (ภาคกลาง) หอมเทียม (ภาคเหนือ) หอมขาว (ภาคอีสาน) เทียม, หอมเทียม (ภาคใต้)
อาจารย์คาริน รีด อาจารย์ประจำคณะแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยอเดเลด
ออสเตรเลีย ค้นพบว่า สารAllicinที่สกัดได้จากกระเทียมมีสรรพคุณช่วยลดความดันโลหิตสูง แต่แนะนำให้เป็นหัวกระเทียมแก่เนื่องจากกระเทียมแก่มีฤทธิ์ที่แรงกว่า
ขนาดและวิธีการใช้
การรับประทานสำหรับความดันโลหิตสูง
1.กระเทียมสกัด Garlic extracts
600-1200 mg แบ่งให้วันละ 3 ครั้ง
2.กระเทียมผงซึ่งมี 1.3% alliin
3.กระเทียมเก่า Aged garlic
extracts 600 mg to 7.2 grams ต่อวัน
4.กระเทียมเก่าจะมี 0.03% alliin.กระเทียมสด Fresh garlic 4 grams (ประมาณ 1 หัว) วันละครั้ง กระเทียมสดจะมีสาร alliin. 1%
สมุนไพรลดความดันโลหิตสูงทั้งชนิดเป็นสมุนไพรพื้นบ้านของไทยสามารถหาได้ง่ายและมีสรรพคุณทางยาอีกหลายๆอย่างเช่น
ขับลม แก้ท้องเสีย แก้วิงเวียนศีรษะ เป็นต้น แต่อย่างไรก็ตามควรรับประทานอย่างระมัดระวังและควรปรึกษาแพทย์ก่อนจะเริ่มนำสมุนไพรเหล่านี้มาช่วยในการลดความดันโลหิต
แหล่งอ้างอิง
คาริน รีด.2558.สมุนไพรไทยกับโรคความดันสูง(ออนไลน์).แหล่งที่มา:
http://www.thaihealth.or.th.31 มีนาคม 2559
จันทรพร ทองเอกแกว.2556.บัวบกสมุนไพรมากคุณประโยชน(ออนไลน์).
แหล่งที่มา: http://www.ubu.ac.th/web/files_up/08f2014031915393365.pdf.31มีนาคม 2559
นุชนาถ รังคดิลก,นันทนิจ ผลพนาและจุฑามาศ สัตยวิวัฒน์.2559.ฟ้าทะลายโจร
(Andrographis paniculata)(ออนไลน์).
แหล่งที่มา: http://www.eht.sc.mahidol.ac.th/article/1818.31 มีนาคม 2559
ปีติ พูนไชยศรี.2554.น้ำสมุนไพร.........ใบบัวบก
(ออนไลน์).
แหล่งที่มา: http://www.stou.ac.th/Schools/Shs/booklet/book542/health.html.23 มีนาคม 2559
มปป.2557.กลุ่มยาลดไขมันในเส้นเลือดกระเจี๊ยบแดง(ออนไลน์).แหล่งที่มา: http://www.rspg.or.th/plants_data/herbs/herbs_01.htm.23 มีนาคม 2559
สุกัญญา
เขียวสะอาด.2555.กะเพรากับการต้านอนุมูลอิสระ(ออนไลน์).แหล่งที่มา: www.Tci-thaijo.org%2Findex.php%2Fscience_kmitl%2Farticle%2Fdownload%2F19845%2F17354&usg=AFQjCNHYAN1V6WAUYg8eM_VIgbw6ivjvow&sig2=N7DO394P88o0WrzJkaFFWA.31 มีนาคม 2559
อรุณพร อิฐรัตน์.2556.ยำเม็ดกระเจี๊ยบแดงใช้สำหรับผู้ป่วยความดันโลหิตสูงและเบาหวาน(ออนไลน์).
แหล่งที่มา: https://www4.tu.ac.th/images/images/pdf/research/p19.pdf.31มีนาคม 2559
gidanan
ganghair.2558.สมุนไพรไทยกับโรคความดันสูง(ออนไลน์).แหล่งที่มา: http://www.thaihealth.or.th.23 มีนาคม 2559
นางสาวชัชฎาภรณ์ อิกำเหนิด 5701210859 Section. A เลขที่ 34
ต้องหามาลองซะแล้ว
ตอบลบต้องหามาลองซะแล้ว
ตอบลบมีความน่าสนใจดีครับ :D
ตอบลบ