วันอาทิตย์ที่ 13 มีนาคม พ.ศ. 2559

ฆ่าเชื้อโรคด้วย “หน้ากากอนามัย” จากเปลือกมังคุด

             ปัจจุบันมีการติดต่อและระบาดของโรคต่างๆ จากคนสู่คนมากขึ้น เชื้อโรคสามารถแพร่กระจายจากพื้นที่หนึ่งไปยังพื้นที่อื่นๆ ได้ในวงกว้างและรวดเร็ว อุปกรณ์ที่ใช้ในการป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรคที่ใช้กันในปัจจุบันคือ หน้ากากอนามัย แต่อย่างไรก็ตามหน้ากากอนามัยที่ใช้กันนั้นล้วนแต่ใช้เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรคเท่านั้น ไม่ได้มีประสิทธิภาพในการฆ่าเชื้อโรคที่เกิดจากการไอและจามได้ ดังนั้นทางคณะผู้วิจัยซึ่งนำโดย ศ.ดร. พิชญ์ ศุภพล ภาควิชาวิทยาศาสตร์พอลิเมอร์  วิทยาลัยปิโตรเลียมและปิโตรเคมีจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยได้คิดค้นหน้ากากอนามัยเจิร์มการ์ด(Germ-Guard Face Mask) ซึ่งได้แนวคิดมาจากการค้นคว้าวิจัยเพื่อปรับปรุงกระบวนการทางเคมีของการสกัดสารจากเปลือกมังคุดจนทำให้ได้สารแซนโทน (Xanthone)” ที่มีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อแบคทีเรียแกรมลบได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงกว่าเดิม 5 เท่า
          หน้ากากอนามัยเจิร์มการ์ด (Germ-Guard Face Mask)  จึงเป็นเทคโนโลยีฆ่าเชื้อโรคที่มีประสิทธิภาพด้วยพลังของสาร แซนโทน (Xanthone)จากเปลือกมังคุดในอนุภาคระดับนาโน ที่สามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียก่อโรครุนแรงทั้งแกรมบวกและแกรมลบได้หลายชนิด เช่น เชื้อวัณโรค เชื้อก่อโรคผิวหนังอักเสบ เชื้อก่อโรคระบบทางเดินหายใจ เช่น โรคปอดบวม       โรคเยื้อหุ้มสมองอักเสบ รวมทั้งฤทธิ์ในการยับยั้งเชื้อไข้หวัดนก H5N1 และยังไม่เป็นแหล่งพาหะที่ก่อโรคได้แม้จะทิ้งหน้ากากหลังใช้งาน ทั้งนี้ก็เพราะสารแซนโทนสามารถฆ่าเชื้อได้ตลอดเวลา
          หน้ากากอนามัยเจิร์มการ์ด ประกอบด้วย แผ่นกรอง 3 ชั้น โดยเส้นใยที่ใช้ในการผลิตแผ่นกรองได้จากการนำสารสกัดจากเปลือกมังคุดมากรองในกรรมวิธีผลิตเส้นใยด้วยกระบวนการทางไฟฟ้าสถิตย์ (Electrospinning process) เพื่อให้สารสกัดสามารถแทรกเข้าไปเกาะบนเส้นใยระดับนาโนเมตรแต่ละเส้น แผ่นกรองชั้นกลางของหน้ากาก 3 ชั้น จะถูกนำมาพ่นเคลือบด้วยสารสกัดจากเปลือกมังคุดและนำไปอบให้แห้งโดยระบบอินฟาเรด หลังจากนั้นจึงเอาไปขึ้นรูปเป็นหน้ากากต่อไป

วิธีการใช้
       คล้ายกับหน้ากากอนามัยทั่วไป แต่หน้ากากอนามัยแบบเจิร์มการ์ดจะมี 2 สี ประกอบด้วยสีขาวและสีเหลือง เวลาสวมใส่ให้เอาด้านที่มีสีเหลืองออกด้านนอก 

ข้อดี
        - กรองอนุภาคฝุ่นละอองและอนุภาคแบคทีเรียขนาด 1-3 ไมครอนได้มากกว่า 98%
        - ช่วยเพิ่มมูลค่าให้แก่ผลิตภัณฑ์ทางเกษตรของไทย
        - มีอายุการเก็บรักษานาน 3 ปี
        - เป็นสารสกัดจากสิ่งแวดล้อมเป็นมิตรต่อธรรมชาติ
        - สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้ในอีกหลายผลิตภัณฑ์ เช่น พลาสเตอร์ปิดแผล ผ้าก๊อส และอุปกรณ์ทางการแพทย์อื่นๆ

ข้อเสีย
        - ราคาแพง

ผลิตภัณฑ์ทางการแพทย์อื่น
        - แผ่นกรองสำหรับเครื่องกรองอากาศ
                 - ผ้าก็อซซับแผลฆ่าเชื้อโรค
                    - แผ่นปิดสิว
                     - พลาสเตอร์












เอกสารอ้างอิง
กลุ่มสารสนเทศและประชาสัมพันธ์. (2558). สิ่งประดิษฐ์ชิ้นที่ 7 นวัตกรรมเจิร์มการ์ด        
         GermGuard สารสกัดจากเปลือกมังคุดพิชิตเชื้อโรค. (ออนไลน์). แหล่งที่มา :                 
         http://pr.nrct.go.th/?p=3882. 21 กุมภาพันธ์ 2559
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. (2557). นวัตกรรมระดับโลกทางการแพทย์ ผลงานวิจัยสองอาจารย์         
         จุฬาฯ คว้ารางวัลชนะเลิศและรางวัลชมเชย รางวัลนวัตกรรมแห่งชาติด้านสังคม ปี    
         ๒๕๕๗. (ออนไลน์).แหล่งที่มา :  http://www.chula.ac.th/th/archive/12416.
         21 กุมภาพันธ์ 2559
ศ.ดร. พิชญ์ ศุภผล. (2556). ผลิตภัณฑ์ทางการแพทย์ที่เคลือบด้วยสารสกัดจากเปลือกมังคุด Germ-      
         Guard เจิร์มการ์ด. (ออนไลน์).แหล่งที่มา :
         http://www.trueinnovationcenter.com/portfolio_detail.php?id=559.          
          21 กุมภาพันธ์ 2559

จัดทำโดย
นางสาว ศิริรัตน์  สุภาษี

2 ความคิดเห็น: